Nhà sản xuất

Mũi ta rô sắt thép inox các loại

Mũi ta rô là gì? Cách sử dụng mũi ta rô và sử dụng mũi ta rô sao cho hiệu quả là những câu hỏi được đặt ra cho khách hàng mới sử dụng hoặc chưa sử dụng mũi ta rô bao giờ. Vậy mũi ta rô là mũi gì và công dụng của loại mũi này ra sao?
 
Mũi ta rô là loại mũi dùng để tạo ren trong cho lỗ khoan trên vật liệu sắt, thép, inox. Mà lỗ khoan này dùng để gắn kết các chi tiết với nhau thông qua bulong hoặc đinh ốc. Trong quá trình ta rô nếu gặp trường hợp vật liệu quá mỏng không đủ làm ren thì có thể sử dụng kỹ thuật khoan dùi với mũi khoan nóng chảy.
 
Mũi ta rô có mấy loại? cách phân loại mũi ta rô?
Mũi ta rô được sản xuất bởi rất nhiều hãng và từ nhiều nước khác nhau. Nhưng cơ bản vẫn gồm 3 nước chủ yếu Nhật Bản, Trung Quốc và Đức. Vì vậy chuẩn mũi ta rô cũng được chia thành 3 chuẩn đuôi mũi cơ bản sau: Din (Đức), ISO (Trung Quốc), JIS (Nhật Bản). Việc phân loại chuẩn đuôi mũi là để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn đầu kẹp(Collet) phù hợp cho từng loại mũi của từng nhà sản xuất khác nhau. Tránh trường hợp đã mua mũi ta rô nhưng không sử dụng được cho loại đuôi kẹp(Collet) có sẵn. Khách hàng có thể dựa vào bảng tra kích thước mũi taro để lựa chọn chính xác hơn.
 
lắp mũi vào collet tháo ráp nhanh
 
Ngoài ra, Mũi ta rô còn được phân loại dựa vào nhiều yếu tố như vật liệu gia công, bước ren, loại ren, chất liệu mũi....
 
Tùy theo loại vật liệu khách hàng gia công mà mua loại mũi ta rô phù hợp cho loại vật liệu đó, ví dụ như: để ta rô trên thép thì khách hàng chỉ cần sử dụng loại mũi chất liệu thép thường (SKS), không cần phải đầu tư loại hợp kim (Carbide) hay thép gió (HSS, HSS-E<5% cobant>, HSS-Co<8% cobant>). Việc phân loại này giúp cho khách hàng giảm bớt chi phí đầu tư cũng như mua mũi phù hợp cho loại vật liệu của mình.
 
phân loại mũi ta rô
Ren của mũi ta rô được chia thành 2 loại cơ bản là loại ren thẳng nén phôi và loại ren xoắn thoát phôi. Loại ren thẳng nén phôi thường được sử dụng trên vật liệu mềm như đồng, nhôm hoặc các chi tiết có bề mặt (thành vật liệu) mỏng. Loại nén phôi không chỉ tạo ra lỗ ren còn giúp gia cố lỗ ren, giúp ren cứng và chắc chắn hơn. Loại ren xoắn thoát phôi tốt hơn nên dùng để ta rô trên vật liệu cứng như sắt thép inox và được sử dụng cho các dòng máy ta rô. Vì vậy quý cách hàng cần phải lựa chọn mũi theo loại ren phù hợp.
 
Tùy theo nhu cầu mà khách hàng lựa chọn bước ren phù hợp. Ví dụ: nếu khách hàng lựa chọn mũi M10 thì có 2 loại bước ren để lựa chọn M10x1.5(ren thô) và M10x1.25(ren mịn). Bước ren thô thường được sử dụng để gia công trên các chi tiết không cần độ chính xác cao. Còn bước ren mịn giúp mối ghép chắc chắn hơn, độ chính xác cao hơn, khó bị rò rỉ khí hơn nếu là ống dẫn khí.

 

 

Back to Top